Free Shipping on orders over US$39.99 How to make these links

8 cuốn sách phải đọc dành cho sinh viên ngành tâm lý học – Top1Book

8 cuốn sách phải đọc dành cho sinh viên ngành tâm lýhọc

Tâm lý học có thể là một môn học cực kỳ hấp dẫn, ngay cả khi môn học đó thực sự khó nhớ và bạn bị bao quanh bởi một đống sách giáo khoa chuẩn bị cho các kỳ thi.

Cho dù bạn học ngành tâm lý học trong một khoảng thời gian dài hay chỉ mới năm đầu tiên ở trường đại học, đây là tám cuốn sách không chỉ giúp bạn trong khóa học mà còn giúp bạn khám phá lại những gì bạn yêu thích về tâm lý học ngay từ khi bắt đầu.

Làm phong phú tâm trí của bạn bằng cách đọc về tâm trí, tâm lý học rất có ý nghĩa, phải không?

8 cuốn sách phải đọc dành cho sinh viên ngành tâm lýhọc
Sách về ngành tâm lý học

Cuốn sách Reaching Down the Rabbit Hole: Extraordinary Journeys into the Human Brain được viết bởi Dr Allan Ropper và Brian David Burrell.

Reaching Down the Rabbit Hole là một cuốn sách về thần kinh học lâm sàng và cuộc đấu tranh cố gắng chữa lành cơ thể khi tâm trí bị tấn công.

Bằng cách theo dõi và lắng nghe bệnh nhân, anh ta có thể nhanh chóng suy ra vấn đề là gì. Giống như Alice’s Adventures in Wonderland (Alice ở xứ sở thần tiên), những điều phi lý là chuyện xảy ra hàng ngày ở những bệnh nhân được điều trị bởi Dr Ropper, và anh ta đã giải thích một số trường hợp thú vị hơn mà anh gặp phải.

Đọc về các trường hợp như người đàn ông được tìm thấy xung quanh một vụ ách tắc giao thông vì anh ta không thể tìm đường về nhà, một kẻ lạm dụng tình dục trẻ em sau khi trượt băng có một bộ não chết trong một cơ thể còn sống và một bà mẹ được chẩn đoán mắc ALS đang phải loay hoay quyết định xem một cuộc sống bị “khóa” trong đầu cô ấy có đáng sống hay không.

Được viết như một câu chuyện hơn là chỉ đơn giản là nêu rõ sự thật và đi sâu vào chi tiết với từng trường hợp, đây là một cuốn sách hay để dạy sinh viên tâm lý học về các triệu chứng khác nhau cho các bệnh về não. Cuốn sách được sắp xếp, quản lý thông tin một cách khôn ngoan để vừa cung cấp thông tin và vừa cung cấp một sự hiểu biết tốt hơn về sự phức tạp của công việc của một nhà thần kinh học.

Reaching down the Rabbit Hole
Reaching down the Rabbit Hole

Elephants on Acid: And Other Bizarre Experiments của Alex Boese

Elephants on Acid là một cuộc thám hiểm vào các thí nghiệm tâm lý điên rồ nhất đã xảy ra theo thời gian (nhưng chủ yếu là những năm 1970) nhân danh khoa học. Thí nghiệm được đề cập trong tiêu đề là một thí nghiệm trong đó một con voi tên là Tusko đã được chọn cho một thí nghiệm để xác định điều gì xảy ra với một con voi được tiêm một lượng lớn LSD.

Các thí nghiệm khác được thảo luận bao gồm: Trẻ sơ sinh sẽ chọn một chế độ ăn uống cân bằng? Tại sao chúng ta có thể tự cù mình? Và có thể mang lại sự sống cho người chết?

Đây là một cuốn sách chứa đầy những thí nghiệm kỳ lạ, thường đáng sợ trong thời điểm không có biện pháp bảo vệ những cá nhân đang được thử nghiệm.

Mỗi sinh viên tâm lý học nên đọc điều này bởi vì nó thực sự khiến bạn đánh giá cao tầm quan trọng của các hành vi liên quan đến đạo đức được đưa ra cho các thí nghiệm tâm lý trong thế kỷ 21. Đây là một cuốn sách vừa kinh khủng vừa hài hước.

Lưu ý: đây có thể là một cuốn sách khá khó chịu đối với những người yêu động vật, vì nhiều thí nghiệm được viết trong cuốn sách này vô cùng đáng lo ngại.

Mistakes were made (But not by me) của Carol Tavris và Elliot Aronson

Bạn có bao giờ tự hỏi sức mạnh của sự gợi ý thực sự mạnh đến mức nào không? Bạn đã bao giờ dành tiền mua một món đồ đắt tiền hơn trong khi hai món đồ bạn mua hoàn toàn tương tự nhau và sau đó dành nhiều năm tự nói với bản thân rằng món rẻ hơn sẽ hoàn toàn không đáng tin? Nếu vậy, thì đây là cuốn sách dành cho bạn.

Được viết bởi hai nhà tâm lý học xã hội, cuốn sách đề cập đến sự bất đồng về nhận thức, khuynh hướng xác nhận và những thành kiến nhận thức khác, giải thích tại sao khi mọi người mắc lỗi, họ tự thuyết phục rằng họ có quyền tự cho mình được xấu hổ hay bối rối khi sai.

Trong “Mistakes were made” các tác giả nói, “bộ nhớ giúp chúng ta nhớ rằng chúng được tạo ra bởi người khác.” Ví dụ, khi bạn thề bạn đặt một vật ở đâu đó và nó tìm thấy ở một nơi khác, bạn tiến hành thuyết phục bản thân rằng chắc chắn phải có người khác đã di chuyển nó.

Tavris và Aronson khám phá xem liệu chúng ta có thực sự tin những câu chuyện mà chúng ta kể cho chính mình và những người khác hay không, và điều này có ý nghĩa gì trong suốt lịch sử.

Cuốn sách Mistakes were made
Cuốn sách Mistakes were made

Nơi mua sách:

Tiki: Link mua sách tại đây

The Happiness Hypothesis của Jonathan Haidt

Trong “The Happiness Hypothesis”, nhà tâm lý học từng đoạt giải thưởng Jonathan Haidt lấy trí tuệ và lý tưởng cổ xưa mà mọi người nghĩ rằng cần phải tuân theo để sống cuộc sống có ý nghĩa, và kiểm tra nó dưới sự xem xét của khoa học hiện đại. Sau đó, ông sử dụng kết quả từ các bài kiểm tra này để áp dụng những bài học này vào cuộc sống hàng ngày trong thế kỷ 21.

Trong cuốn sách của mình, Haidt thảo luận về những thành kiến hành vi, niềm tin, tôn giáo, đạo đức và ý thức, sử dụng các nghiên cứu tâm lý học và khoa học được công bố để mổ xẻ chúng.

Nếu bạn là một người thích sự pha trộn giữa triết lý và tâm lý, thì đây là cuốn sách hoàn hảo dành cho bạn. Được ca ngợi vì tính nguyên bản của nó, cuốn sách đưa vào thử nghiệm những lý tưởng nổi tiếng như “điều gì không giết chết bạn khiến bạn mạnh mẽ hơn” và “Làm cho người khác những việc theo cách mà bản thân bạn muốn người khác làm cho bạn”. Đây là một cuốn sách giúp bạn suy ngẫm về hành vi của con người.

Nơi mua sách:

Fahasa: Link mua sách tại đây

Tiki: Link mua sách tại đây

Cuốn sách The Happiness Hypothesis
Cuốn sách The Happiness Hypothesis

The Private Life of the Brain của Susan Greenfield

Cuốn sách này nằm trong danh sách đọc khóa học tâm lý của Đại học Oxford, vì vậy bạn biết rằng nó đáng để đọc. Cuộc sống riêng tư của bộ não khám phá ra những ảnh hưởng của rối loạn thần kinh và chấn thương thần kinh, hành động của việc lạm dụng thuốc, đặc điểm của suy nghĩ trong giấc mơ, tâm thần phân liệt, trong sự mơ mộng của hiện tại và trong thời thơ ấu.

Mặc dù đôi khi cuốn sách này có thể đọc khá nặng, nhưng nó là một cuốn sách tốt để đọc nếu bạn muốn có được một cái nhìn tổng quan vững chắc về nghiên cứu khoa học thần kinh. Cuốn sách cung cấp một cái nhìn hấp dẫn vào tâm trí con người và giải thích cách sinh lý học và kinh nghiệm đan xen để xác định một cá nhân.

Greenfield thách thức các giả định phổ biến được đưa ra về não bộ trong khi trả lời các câu hỏi thú vị như: “Mối quan hệ giữa niềm vui và nỗi đau là gì?” Và cách hiểu về khoa học cảm xúc giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bệnh tâm thần phân liệt và trầm cảm?

  • Cuốn sách này là một cuốn sách phải đọc cho bất kỳ sinh viên tâm lý nào muốn hiểu rõ hơn về bộ não con người.

The Little Book of Psychology của Emily Ralls và Caroline Riggs

Đây là một cuốn sách tốt để đọc nếu bạn muốn có một cái nhìn tổng quan cơ bản về tâm lý học và tìm hiểu về các lý thuyết chính.

Cuốn sách đưa ra một cái nhìn tổng quan của các nhà tâm lý học nổi tiếng, các lý thuyết, nghiên cứu tâm lý và chủ đề mà bạn cần biết cho khóa học của mình.

Chỉ dài 128 trang, cuốn sách này là một nơi tuyệt vời để bắt đầu nếu bạn là một sinh viên tâm lý sắp bắt đầu học đại học.

The Little Book of Psychology
The Little Book of Psychology

The Lucifer Effect: Understanding How Good People turn Evil của Philip Zimbardo

Được viết bởi nhà tâm lý học xã hội nổi tiếng Philip Zimbardo, và nền tảng của bộ phim từng đoạt giải thưởng The Stanford Prison Experiment, The Lucifer Effect khám phá lý do tại sao những người tốt có thể bị thuyết phục để hành động xấu xa và nơi ranh giới thực sự bị thu hút giữa tốt và xấu.

Zimbardo đưa ra một tài khoản đầu tiên về Thí nghiệm Nhà tù Stanford khét tiếng của anh ta, trong đó một nhóm tình nguyện viên sinh viên đại học được đưa vào một môi trường nhà tù giả và chia ngẫu nhiên thành tù nhân và lính canh (với Zimbardo làm giám thị).

Cuộc thử nghiệm đã phải dừng lại sau một tuần vì cả hai nhóm nhanh chóng nhập vai, với các lính canh đưa một số tù nhân đến lạm dụng tâm lý. Trong môi trường này, các tù nhân trở nên không ổn định, với một vài người rời đi sớm do suy sụp tâm lý.

Mặc dù đã có nhiều lời chỉ trích về thí nghiệm, cuốn sách này tạo ra một bài đọc thú vị cho cả sinh viên tâm lý học và không tâm lý học. Nó cũng cung cấp một cái nhìn sâu sắc tuyệt vời về sức mạnh của vai trò và bản sắc nhóm, và làm thế nào con người có thể trở nên tàn nhẫn rất nhanh trong tình huống phù hợp.

Trong cuốn sách, Zimbardo xem xét các nguyên nhân tâm lý đằng sau kết quả đáng ngạc nhiên của thí nghiệm này và đối mặt với thực tế đáng sợ của bản chất con người.

Cuốn sách The Lucifer Effect
Cuốn sách The Lucifer Effect
TOP44 - top1copy.top1vietnam.vn
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart